Nguyên tắc bố trí thép tăng cường trong dầm để có chất lượng tốt nhất

Dầm là bộ phận chịu lực lớn trong toàn bộ kết cấu của công trình vì vậy nó có vai trò rất quan trọng. Vì vậy cần có nguyên tắc bố trí thép tăng cường trong dầm để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho dự án. Đồng thời cũng cần phải có những lưu ý quan trọng để đảm bảo đúng kỹ thuật đổ dầm để đảm bảo an toàn cho công trình. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này nhé! 

Dầm nhà là cấu kiện nằm ngang, chịu tác động của lực mô men uốn và lực cắt. Cốt thép được tính toán theo khả năng chịu lực mô men uốn để bố trí theo tiết diện dọc của dầm. Ngoài ra, một số trường hợp dầm nhà còn chịu tác động của lực dọc theo các khung giằng. Vì vậy, khi thi công cũng cần phải tính lực chịu nén uốn giống như cột. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tính toán xem cấu kiện theo trường hợp nào để biết tính lực của giằng chéo. 

Trước khi thi công, cần phải lập kế hoạch cụ thể về cách bố trí và thời gian bố trí thép tăng cường dầm sàn để đảm bảo công trình đạt hiệu quả cao và an toàn nhất. 

 • Tại sao cần phải bố trí thép tăng cường trong dầm? 

Dầm có vai trò rất quan trọng đối với mỗi công trình. Đặc biệt là những công trình nhà cao tầng, công trình có diện tích lớn, nền móng kém,… các kỹ sư cần phải bố trí thép tăng cường trong dầm để đảm bảo dầm chắc chắn và an toàn để chịu lực, đảm bảo an toàn cho công trình. 

Nguyên tắc bố trí thép tăng cường trong dầm để có chất lượng tốt nhất

Cách bố trí thép tăng cường thông thường như sau: 4 thép chính sẽ làm thành một bộ khung sau đó bố trí thêm thép tăng cường gồm thép gối và thép bụng (thép nhịp). Thép tăng cường gối nằm gần với cột và thép tăng cường thép bụng (thép nhịp) được bố trí ở giữa dầm.

Dầm và sàn là phần chịu lực chính vì vậy cần phải có kỹ năng chuyên môn cao và sự cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình thi công dầm. Cách bố trí dầm và tăng cường thép trong dầm cũng cần được tính toán cẩn thận để vừa đạt hiệu quả cao vừa tiết kiệm chi phí tối đa

 • Nguyên tắc bố trí thép tăng cường tiết diện ngang

Việc bố trí thép tăng cường trong dầm cần đảm bảo theo quy trình để đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Các bước thực hiện gồm:

 • Bước 1: Chọn đường kính của thép dọc dầm.

Đường kính cốt thép chịu lực ở dầm sàn thường khoảng 12 – 25mm, còn ở dầm chính thường là 32mm. Lưu ý không nên chọn đường kính quá 1/10 bề rộng của dầm. Chỉ nên dùng 1 đến 2 loại đường kính cốt thép chịu lực và mỗi loại chênh nhau 2mm là hợp lý.  

Nguyên tắc bố trí thép tăng cường trong dầm để có chất lượng tốt nhất

 • Bước 2: Làm lớp bảo vệ cho cốt thép.

Chiều dày của lớp bảo vệ phải lớn hơn đường kính cốt thép. Có 2 lớp bảo vệ của phần cốt thép chịu lực 1 và phần cốt thép chịu lực 2. Cần phân biệt rõ 2 lớp bảo vệ này. 

 • Bước 3: Tạo khoảng hở cho phần cốt thép. 

Khoảng hở của phần cốt thép phải lớn hơn trị số lớn và nhỏ hơn đường kính cốt thép. Một số lưu ý: 

 • Cốt thép ở phía dưới to bằng 25mm.
 • Cốt thép ở phía trên to bằng 30mm. 
 • Nếu cốt thép đặt thành 2 hàng thì phía trên có kích thước to bằng 50mm. Cần chú ý ở mỗi vùng đặt cốt thép nên phân thành nhiều hàng, không nên đặt cốt thép hàng trên vào khe hở ở hàng dưới. 
 • Nếu thi công bằng đầm dùi thì phải tạo khoảng hở lớn đảm bảo đút vừa đầm dùi. 
 • Bước 4: Bố trí thép dầm

Tạo điểm vuông góc, giao nhau giữa dầm sàn và dầm chính. Cần phải đặt cốt thép dầm chính ở phía dưới để cốt thép của 2 dầm không vướng vào nhau. Nếu bố trí cốt thép phía trên dầm sàn thành 2 hàng thì bạn nên đặt cách ra để cốt thép của dầm chính nằm giữa 2 hàng. 

 • Nguyên tắc bố trí thép tăng cường tiết diện dọc

 • Nguyên tắc bố trí thép tăng cường trong dầm để có chất lượng tốt nhất

Khi bố trí thép tăng cường theo tiết diện dọc, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau: 

 • Điều chỉnh mô men dương của phần cốt thép chịu dọc kéo AS ở phần phía dưới và phần mô men âm ở trên. 
 • Tính toán và chọn lựa vị trí đặt cốt thép sao cho ở đó tiết diện có mô men lớn nhất. Trường hợp cần thiết, bạn có thể cắt bớt một số thanh sắt hoặc uốn cong chuyển vùng để tiết kiệm tiết diện và giảm các thanh thép chịu lực tại vị trí đó. 
 • Sau khi cắt và uốn, bạn cũng cần đảm bảo số thép còn lại đủ khả năng chịu lực theo mô men uốn ở những điểm có tiết diện nghiêng hoặc thẳng góc. 
 • Phải cố định chắc chắn phần cốt thép chịu lực ở đầu mỗi thanh thép và xác định theo điểm neo ở thanh phía dưới. 
 • Có thể đặt phần cốt thép chịu lực phía trên và phía dưới theo trục dầm tách biệt nhau hoặc phối hợp với nhau. 

Trên đây là những chia sẻ về việc bố trí thép tăng cường trong dầm sao cho đúng và việc cần thiết phải bố trí thép tăng cường. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn thi công dễ dàng hơn và công trình đạt chất lượng cao nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *