Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm cũng được xét là một trong những vấn đề pháp lý được khá nhiều người dân quan tâm đến, đặc biệt hơn cả là những hộ nông dân sở hữu một số lượng lớn đất trồng cây lâu năm, đang trong quá trình canh tác và lấy đó là nguồn thu nhập chính cho cả gia đình. Chính vì điều đó mà bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm đến với người đọc rõ ràng và chính xác nhất.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo nhận định đất trồng lâu năm là đất được sử dụng vào mục đích trồng các loại cây chỉ trồng một lần, giai đoạn sinh trưởng và cho thu hoạch trong thời gian nhiều năm theo quy định bao gồm:

 • Cây công nghiệp lâu năm
 • Cây ăn quả lâu năm
 • Cây dược liệu
 • Các loại cây lâu năm khác như các loại cây để lấy gỗ, cây che bóng mát, tạo cảnh quan nơi công cộng, thậm chí cả các trường hợp trồng hỗn hợp loại cây lâu năm khác nhau hoặc xen lẫn cây lâu năm và cây hằng năm.

Quy định của pháp luật về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm hết hạn có bị thu hồi hay không?

Vậy trường hợp nào thì đất trồng cây lâu năm sẽ bị thu hồi khi hết hạn?

 • Cây trồng lâu năm sẽ bị thu hồi đất cho các mục đích quốc phòng, an ninh hay với việc phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích chung của quốc gia và cộng đồng.
 • Các trường hợp bị thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai.
 • Ngoài ra, việc đất bị thu hồi còn do chấm dứt việc sử dụng đất theo qui định pháp luật, tự nguyện hoàn trả lại hay có nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người.

Trong trường hợp nếu đất không bị thu hồi do nhà nước thì sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng của người sử dụng đất:

 • Nếu người sử dụng đất trồng cây lâu năm có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì bên phía nhà nước sẽ tiến hành việc xem xét tiếp tục cho thuê.
 • Còn nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu hay nguyện vọng sử dụng tiếp thì đất sẽ được thu hồi.

Hết thời hạn sử dụng có cần gia hạn không?

thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Đối với các trường hợp đất có thời hạn sử dụng nhất định thì khi hết hạn người dân sẽ phải tiến hành việc gia hạn hoặc điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu. Vậy khi nào thì phải thực hiện việc gia hạn sử dụng đất?

Trước khi hết hạn sử dụng đất ít nhất 6 tháng người sử dụng đất có nhu cầu cần gia hạn đất phải nộp một bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất.

Trường hợp nào cần gia hạn?

Các trường hợp cần gia hạn tiếp tục đất trồng cây lâu năm:

 • Tổ chức doanh nghiệp sử dụng đất trồng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hay nuôi trồng thủy hải sản, làm muối.
 • Tổ chức, hộ gia đình hoặc các cá nhân tiến hành sử dụng đất trồng vào mục đích thương mại, dịch vụ hoặc làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hoặc thực hiện các dự án đầu tư.
 • Ngoài ra người Việt Nam đang định cư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm tiến hành các dự án đầu tư tại Việt Nam

Trường hợp nào không cần gia hạn?

Theo điều khoản được ban hành thì các hộ gia đình hoặc cá nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất nông nghiệp mà đang sử dụng đất được Nhà nước giao, công nhận hay nhận chuyển quyền sử dụng đất thì tại thời điểm hết hạn thì vẫn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của bộ luật Đất Đai mà không cần làm bất kì thủ tục điều chỉnh nào khác về thời hạn sử dụng đất.

Do đó, trường hợp không cần gia hạn thời gian sử dụng đất trồng cây lâu năm là hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp.

thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Thủ tục gia hạn 

Các trình tự để thực hiện thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm cũng được quy định tại Khoản 3 Điều 74 như sau:

 • Người sử dụng đất phải nộp hồ sơ đề nghị xem xét và xác nhận lại thời hạn sử dụng đất của mình
 • Đối với Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra, cần xác nhận rõ ràng hộ gia đình hoặc cá nhân nào trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có bất kì quyết định thu hồi đất nào của cơ quan nhà nước
 • Văn phòng đăng ký đất đai cần kiểm tra hồ sơ một cách kỹ lưỡng, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tiến hành chỉnh sửa và cập nhật hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai mới và cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản và cũng phần nào giải quyết thắc mắc của đa số người dân về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm. Không phải tất cả trường hợp đều phải thực hiện gia hạn sử dụng đất, mà chỉ có một số đối tượng mới phải tiến hành nếu có nhu cầu gia hạn. Hi vọng tất cả những câu trả lời trên đã giải quyết được phần nào vướng mắc của bạn đọc một cách rõ ràng và chính xác nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *