Giải đáp thắc mắc: “Bình Chánh là quận hay huyện?”

Với những người Sài Gòn, Bình Chánh không còn là 1 cái tên xa lạ. Vậy Bình Chánh là quận hay huyện? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Giới thiệu chung về Bình Chánh

Bình Chánh trước là 1 vùng ngoại thành hoang vu, đồng ruộng mênh mông và dân cư thưa thớt. Tuy nhiên, vì sức ép mật độ cư dân ngày càng đông hiện nay nhiều người dân đã lựa chọn chuyển hướng đến sinh sống tại các khu vực ngoại thành.

Bình Chánh có diện tích rộng và trải dài (25,000 ha, giáp với quận 7,8, Bình Tân, huyện Hóc Môn tỉnh Long An). Tại đây, diện tích đất nông nghiệp khá lớn.

Bình Chánh là quận hay huyện? Bình Chánh được gọi là huyện và là khu đô thị mới phía Nam thành phố. Tại đây, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ và là huyện có đông dân số nhất cả nước. Mật độ dân số trung bình 2,700 người/km2.

bình chánh là quận hay huyện

Huyện Bình Chánh thuộc quận nào?

Hiện tại thành phố Hồ Chí Minh được chia thành các phân khu:

  • Khu Đông Sài Gòn bao gồm: Quận 9, Quận 2, Quận Thủ Đức
  • Khu Nam Sài Gòn bao gồm: Quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và Cần Giờ
  • Khu Trung Tâm Sài Gòn bao gồm: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 11, Quận Tân Phú, Quận Tân Bình, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Bình Thạnh.
  • Khu Tây Sài Gòn bao gồm: Quận Bình Tân và 1 phần của huyện Bình Chánh
  • Khu Bắc Sài Gòn bao gồm: Quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi

Như vậy Sài Gòn có 17 quận và 5 huyên. Bình Chánh là quận hay huyện?  Bình Chánh là 1 huyện và có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Thành phố đã đề xuất 2 huyện Nhà Bè và Bình Chánh lên thành Quận Nhà Bè và Quận Bình Chánh.

Bình Chánh là quận hay huyện à nếu là là huyện thì khi nào lên quận?

bình chánh là quận hay huyện

Để trả lời cho câu hỏi, Bình Chánh là quận hay huyện và câu chuyện thay áo từ quận lên huyện, ông Trần Trọng Tuấn có nhắc đến:

Bình Chánh là cửa ngõ của các tỉnh đồng bằng sông cửu long, là 1 vùng kinh tế lớn phía Nam. Bình Chánh được đầu tư nhiều tuyến đường giao thông quan trong: quốc lộ 1, quốc lộ 50, đường cao tốc… Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư, tổng kim ngạch đầu tư xã hội hàng năm rất lớn. Không gian đô thị mở rộng, bộ mặt nông thôn dần thay đổi. Việc Bình Chánh là quận hay huyện hay khi nào lên quận cũng đã được thành phố đề xuất. Bởi Bình Chánh có cơ sở hạ tầng, kết nối đồng bộ với các huyện trung tâm, hệ thống giao thông thuận lợi.

Bình Chánh đang gặp những vấn đề khó khăn gì?

Đời sống phát triển luôn đi đôi với những hệ lụy đi kèm. Bên cạnh việc phát triển giúp chất lượng cuộc sống của người dân tăng cao, cũng phát sinh các vấn đề xã hội trên địa bàn huyện Bình Chánh như: ô nhiễm môi trường, vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, tai nạn giao thông, phạm pháp, hình sự… 

Thực trạng Bình Chánh đang phát sinh 2 mâu thuẫn

bình chánh là quận hay huyện

Cơ chế nông thôn với thực tế thành thị

Công an huyện Bình Chánh có hơn nửa là công an chính quy, còn lại là công an viên và không có cảnh sát khu vực. Việc quản lý an ninh trật tự trên 1 địa bàn phần lớn là dân đô thị với hàng trăm nhà hàng, khách sạn, chung cư, ngân hàng, chi nhánh công ty, các cửa hàng lớn… và khoảng 100.000 dân. Đây là 1 bài toán khó với ban lãnh đạo, UBND xã, huyện.

Yêu cầu quản lý đất nông nghiệp theo quy định chung với nhu cầu phát triển đô thị

Theo quy hoạch chung của thành phố, huyện Bình Chánh phải giữ lại quỹ đất nông nghiệp khoảng 10.000 ha (có khoảng 2.000 ha diện tích trồng lúa)

Hai vấn đề trên, nếu không được sớm giải quyết Bình Chánh sẽ khó phát triển và luôn bị gắn mác địa bàn nóng về vi phạm xây dựng. Vì vậy cần có cơ chế quản lý phù hợp với thực tế phát triển của Bình Chánh.

Người dân được lợi gì khi Bình Chánh thành thị xã hay quận.

Khu đô thị hóa, cơ cấu kinh tế của Bình Chánh sẽ thay đổi và chuyển dịch theo định hướng của 1 đô thị. Nhiều ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ sẽ phát triển kéo theo việc tăng trưởng kinh tế.

Việc quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng sẽ thay đổi. Cơ sở hạ tầng, xã hội được đầu tư nhiều hơn. Tổng mức đầu tư xã hội cho địa bàn sẽ tăng bền vững hơn. Từ đó, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, chất lượng bộ máy quản lý địa phương cũng nâng cao.

bình chánh là quận hay huyện

Bình Chánh đã đạt đủ số tiêu chí để lên quận chưa?

Theo thông tin từ ông Đỗ Văn Đạo – Phó giám đốc sở nội vụ TP. Hồ Chí Minh:

Nếu căn cứ theo quyết định 1211 của Ủy ban thường vụ quốc hội về tiêu chuẩn của quận thì Bình Chánh đã đạt và vượt rất nhiều chỉ tiêu về quy mô dân số, kinh tế, giáo dục, nhà ở, hạ tầng… Trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt xa tiêu chuẩn.

Nhưng như chúng ta biết, để lên quận cần phải có lộ trình phát triển ít nhất 3-4 năm nữa. Dự kiến nhanh nhất vào năm 2023 thì Bình Chánh sẽ lên quận.

Trên đây là bài viết giúp các bạn giải đáp vấn đề “Bình Chánh là quận hay huyện?“. Mong rằng các bạn đã có được cho mình những thông tin cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *