Bỏ túi bí kíp cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng hiệu quả

Do nhu cầu xây dựng, trước những năm 2000, loại hình nhà cấp 4 có gác lửng khá phổ biến. Hiện nay, để vừa tiết kiệm chi phí cũng như có không gian sống thoải mái cho gia đình, nhiều người lựa chọn cải tạo lại căn nhà thay vì đập đi xây mới. Vậy làm sao để cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng hiệu quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay.

Mô hình nhà cấp 4 có gác lửng

Gác lửng là phần không gian giữa các tầng trong nhà. Nó có tác dụng giúp không gian của ngôi nhà rộng hơn và tăng diện tích sử dụng. Ngày nay, nhu cầu về một không gian sống thoải mái cho các thành viên trong gia đình càng được nâng cao hơn, gia chủ thường lựa chọn cải tạo nhà cấp 4 để tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như tối ưu hóa diện tích sử dụng cho ngôi nhà.

Có nên cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng

cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng

Tùy theo hiện trạng sử dụng cũng như mục đích của chủ nhà mà có phương án cải tạo hay xây mới ngôi nhà. Trước khi quyết định cải tạo hay xây mới, chủ nhà cần khảo sát kết cấu các phần của ngôi nhà : tường, trần, sàn…Trong nhiều trường hợp, việc cải tạo sẽ đem lại nhiều lợi ích vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đáp ứng được nhu cầu của gia chủ.

Đối với các nhà cấp 4 có gác lửng hiện đang xuống cấp, cũ kỹ chủ nhà có thể tu sửa, sơn mới để kéo dài tuổi thọ cho ngôi nhà và mang lại diện mạo mới cho không gian sinh sống.

Khi gia đình có thêm thành viên, cần tăng thêm diện tích ngôi nhà nhưng quỹ đất không tăng, chủ nhà có thể cơi nới, cải tạo để không gian sinh hoạt rộng rãi, thoải mái hơn.

Nếu các phần của ngôi nhà vẫn còn vững chắc thì việc tận dụng các phần như móng, tường, sàn… của nhà cấp 4 cũng giúp tiết kiệm thời gian xây dựng cũng như tiết kiệm được một khoản không nhỏ cho gia chủ.

Bí kíp cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng hiệu quả

Tường nhà

cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng

Màu sơn tường cũ kỹ có thể làm giảm thẩm mỹ của ngôi nhà rất nhiều. Sơn tường là điều cần thiết để ngôi nhà có thể mang một diện mạo mới hơn.

Bạn có thể chọn các tông màu sáng như màu trắng hoặc xanh. Hoặc cũng có thể chọn màu theo ý thích hoặc phong thủy của chủ nhà. Nhưng cần chú ý việc kết hợp hài hòa giữa màu sắc của tường và nội thất để tạo sự hài hòa cho ngôi nhà. Ngoài ra, bạn có thể dùng các tấm vách ngăn mỏng giữa các phòng, góp phần tăng diện tích không gian sử dụng.

Ngoại trừ sơn tường, bạn cũng có thể lựa chọn thêm 1 số họa tiết trang trí như tranh tường, giấy dán tường có các họa tiết…. giúp ngôi nhà có nhiều điểm nhấn.

Cầu thang

cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng

Cầu thang có tác dụng kết nối giữa tầng trệt và gác lửng. Trong thực tế, cầu thang có thể được sử dụng vật liệu bằng gỗ, sắt, inox… thiết kế đơn giản và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nếu cầu thang của nhà bạn đã xuống cấp thì nên thay mới để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, còn nếu cầu thang vẫn dùng tốt và chỉ hơi cũ thì bạn có thể sơn lại cầu thang. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Không gian gác lửng

cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng

Nếu trước đây gác lửng thường dùng để chứa những đồ dùng không cần thiết, thì nay bạn có thể cải tạo căn gác thành 1 căn phòng ngủ hoặc 1 phòng đọc sách. Bạn vừa có không gian sinh hoạt lại vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tùy vào chi phí xây dựng, bạn có thể trang trí thêm 1 số vật dụng như đèn phòng, tranh treo tường, các đồ handmade…

Phần gầm gác thay vì bỏ trống, bạn có thể tận dụng để đồ đạc, setup khu vực trưng bày nhỏ… để tiết kiệm không gian cho căn nhà.

Trên đây là 1 số gợi ý về việc cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình phương án cải tạo hợp lý, vừa tiết kiệm chi phí, lại vừa có thêm không gian sinh hoạt, vui chơi cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *