Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn – Những thông số kích thước bậc thang cơ bản cần biết

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn là một trong những thông số kích thước cơ bản quan trọng mà khi gia chủ cần xây dựng, lắp đặt cần phải lưu ý. Bên cạnh đó, các thông số về độ cao bậc, lan can, độ rộng vế thang,… cũng cần được tính toán để đảm bảo tính khoa học, phong thủy cũng như an toàn di chuyển.

Các thông số kích thước bậc thang

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, độ cao trần tính từ mặt sàn tầng 1 lên tầng 2 có độ cao tối đa 3.6m. Như vậy chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3.6m. Mà trong kiến trúc hiện nay, kích thước bậc thang tiêu chuẩn thường rộng từ 0.9m đến 1.2m với nhà lô phố và 1.5m hoặc lớn hơn với những công trình nhà cao cấp, biệt thự.

Bậc thang hay cầu thang vốn là phương tiện kết nối giữa các tầng của người nhà. Chính vì vậy, nó luôn được bố trị ở nơi thoáng mát và thuận hướng. Cụ thể những kích thước tiêu chuẩn, bao gồm chiều cao bậc thang như thế nào?chiều cao bậc thang tiêu chuẩn (2)

Thông số chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Thông số này phụ thuộc vào yếu tố chiều cao thông thủy của ngôi nhà đó như thế nào. Với nhà dân bình thường, chiều cao tầm 3.6m và số bậc là 24 bậc. Chiều cao thông thường của thang cũng là 3.6m, nhưng đó chỉ là thông thường vì còn cần phụ thuộc vào độ cao thông thủy của ngôi nhà.

Chiều rộng mặt bậc

Đây là diện tích tiếp xúc của bàn chân với mặt cầu thang, nó được thiết kế tối thiểu 25cm. Tùy trong một số điều kiện, chiều cao này có thể vượt qua 30cm vì nó có gây ảnh hưởng đến yếu tố độ dốc và chiều dài của thang.

Độ rộng một vế thang

Thông thường, 60cm là độ rộng phù hợp nhất để người dùng có thể thoải mái di chuyển. Tuy nhiên, nhiều gia đình xây dựng nên có độ rộng tối thiểu là 90cm.

Độ cao cổ bậc

Độ cao này là khoảng cách bước lên xuống của bậc thang. Nó thường nằm khoảng 15-18cm được cho là an toàn. Nếu cao hơn sẽ khó di chuyển, dễ trượt ngã, nhất là gia đình có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi.

Độ cao của tay vịn, lan can

Độ cao của tay vịn, lan can an toàn cho cả đối tượng người lớn và trẻ nhỏ chính là 1.1m. Tuy nhiên, độ cao có thể chấp nhận được khoảng 85- 90cm.

Gờ mặt bậc

Phần chìa ra của mỗi bậc hợp lý là khoảng 2cm. Nó có tác dụng tránh việc động nước, nguyên nhân phổ biến nhất gây trơn trượt cũng như tăng tính thẩm mỹ.

Chiếu nghỉ

Cứ sau 11 bậc thang sẽ có 1 chiếu nghỉ. Đây là khoảng nghỉ cần thiết để tiếp tục di chuyển, tránh mất sức. Độ rộng của chiếu nghỉ tối thiểu đạt 90cm.

Độ dốc của cầu thang

Yếu tố chiều rộng bậc thang, chiều cao bậc thang ảnh hưởng trực tiếp đến độ dốc của cầu thang đó. Như vậy, công thức để tính thông số này áp dụng như sau: 2h + b = 600mm (Trong đó: h là chiều cao, b là chiều rộng)

Thông số kích thước bậc thang theo phong thủy tiêu chuẩnchiều cao bậc thang tiêu chuẩn (1)

Hầu như thông số kích thước bậc thang không quá ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy ngôi nhà. Chính vì vậy, tính an toàn, tiện lợi và khoa học nên được ưu tiên hơn.

Tuy nhiên, một số yếu tố như số bậc thang lại khá ảnh hưởng. Bao gồm sức khỏe, cuộc sống của gia đình, vận tài lộc, may mắn của tất cả các thành viên. Nhất là gia đình có từ 2 tầng trở lên.

Nên làm số bậc thang chẵn hay lẻ: Thông thường khi xây dựng bậc thang, từ xưa đến này đều làm số lẻ. Điều này được lý giải vì số chắn đại diện cho âm khí còn số lẻ là dương khí.

Tính số bậc thang theo phong thủy: Trong phong thủy thường tính theo cách “sinh, lão, bệnh, tử” nên bậc cầu thang cũng dựa vào điều này để làm. Theo vòng đến từ 1 đến bậc cuối làm sao dừng ở bậc “sinh” là tốt nhất. Nếu có chiếu nghỉ trong bậc thang đó thì vẫn tính như 1 bậc.

Cũng theo cách tính đó, số 19, 23 là những số xấu và ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

Chia bậc thang như thế nào là đúng tiêu chuẩn?

Tùy theo những người thi công, họ có kinh nghiệm riêng nên cách phân chia cũng có thể áp dụng công thức khác nhau.

Phân chia theo chiều cao tầng

Đây là công thức phổ biến và dễ áp dụng nhất. Số bậc thang cần tìm sẽ được tính bằng chiều cao của tầng chia cho chiều cao của mỗi bậc.

Trong đó chiều cao tầng có sẵn, còn chiều cao bậc được tính = h (60-b): 2 (h chiều cao bậc;  b chiều rộng bậc).

Chia bậc cầu thang dạng xoắn ốc

Các phân chia cũng tương tự như thông thường nhưng cần lưu ý thêm một số vấn đề kỹ thuật quan trọng như sau:

  • Chiều dài các bậc phải lớn hơn hoặc = 80cm.
  • Chiều rộng các bậc rơi vào khoảng từ 20-40cm là phù hợp nhất.
  • Mỗi bậc có chiều cao an toàn từ 16-18cm.chiều cao bậc thang tiêu chuẩn (1)

Việc lựa chọn, tính toán chiều cao bậc thang tiêu chuẩn cũng như bài trí trong nhà là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Điều này đòi hỏi gia chủ cần có sự tìm hiểu chi tiết hoặc nhờ đến sự tư vấn của kỹ thuật, kỹ sư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *