ITP trong xây dựng là gì? Những thông tin liên quan đến khái niệm này

Trong lĩnh vực xây dựng để có thể đảm bảo độ bền bỉ của bất kỳ công trình nào, ngoài chất lượng thi công ra thì hầu hết các bước kiểm tra, nghiệm thu hoặc thí nghiệm cũng rất được chủ đầu tư để ý và quan tâm đến. Trong đó có một thuật ngữ thường được nhắc đến khá nhiều trong quá trình chủ đầu tư thi công dự án đó là ITP. Thế ITP trong xây dựng là gì? Vậy tầm quan trọng cũng như mục đích của ITP đối với chất lượng công trình sẽ như thế nào? Chúng ta hãy giải đáp toàn bộ các thắc mắc của bản thân mình qua bài viết sau đây nhé.

ITP trong xây dựng là g

ITP trong xây dựng là gì? Thuật ngữ này được hiểu một cách đơn giản là từ viết tắt của Inspection Testing Plan, trong lĩnh vực xây dựng thì từ ngữ này nó có nghĩa chuyên ngành chính là kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu hoặc cũng có tên gọi khác là thí nghiệm chất lượng công trình. Đây cũng được đánh giá là một công đoạn rất quan trọng trong quá trình thi công xây dựng của mỗi nhà đầu tư. Mỗi hạng mục sẽ có 1 tiêu chuẩn ITP riêng biệt và độc lập, kỹ sư sẽ xem xét và dựa vào bảng tiêu chuẩn đó để tiến hành quá trình nghiệm thu cho chất lượng của công trình.

Theo đó thì kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu, thí nghiệm chất lượng công trình bao gồm 2 phần chính như sau: kiểm tra thí nghiệm chất lượng của hầu hết các nguyên vật liệu xây dựng và tiến hành thí nghiệm kiểm tra chất lượng của cấu kiện, kết cấu công trình tại hiện trường thi công như thế nào?

Kiểm tra thí nghiệm chất lượng vật liệu xây dựng

Sau khi bạn đã hiểu rõ khái niệm ITP trong xây dựng là gì? Thì quy trình kiểm tra chất lượng vật liệu diễn ra như thế nào? Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì đây là quá trình mà chúng ta tiến hành kiểm tra chất lượng đầu vào của nguyên vật liệu để xây dựng công trình. Mỗi loại vật liệu sẽ có những bảng tiêu chuẩn riêng để đối chiếu các chỉ tiêu chất lượng.

ITP trong xây dựng là g

Trong quá trình lấy mẫu thí nghiệm thì kỹ sư phải lấy nhiều hơn 1 mẫu của từng khối lượng vật liệu khác nhau để có thể đảm bảo tính chính xác nhất. Trong quá trình này, kỹ sư chính là người trực tiếp thực hiện và lập biên bản cuối cùng là nên có chữ ký xác nhận của các bên liên quan.

Thí nghiệm kiểm tra chất lượng của kết cấu công trình tại công trường thi công

ITP trong xây dựng là gì? Chúng ta cũng đã nắm rõ thì kiểm tra chất lượng cấu kiện ra sao? Đây là bước kiểm tra thí nghiệm chất lượng của các cấu kiện để có thể hình thành nên sản phẩm như bê tông, vữa xây, ván khuôn để xây dựng công trình. Công tác lấy mẫu này cần có sự tham gia mật thiết của các bên liên quan bao gồm đại diện tư vấn giám sát công trình, thầu chính và các đại diện đơn thị thầu phụ trực tiếp thi công.

Khối lượng mẫu cũng như cách lấy mẫu cần phải được đảm bảo theo đúng quy trình và quy định của các bên liên quan. Trong và sau quá trình thí nghiệm cũng như kiểm tra thì các thành viên tham dự cần thực hiện việc ký xác nhận vào biên bản nghiệm thu hiện trường để làm cơ sở chứng minh cho quá trình quyết toán sau này được chính xác.

Mục đích ITP

Mỗi loại công việc đều có một mục đích cụ thể để chúng ta nhằm đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn của cả công trình. ITP trong xây dựng là gì? hay kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu hay thí nghiệm chất lượng của công trình cũng sẽ mang trong mình nhiệm vụ đó.

Việc kiểm tra chất lượng đầu vào của nguyên vật liệu sẽ giúp rất nhiều cho đơn vị thi công có thể lựa chọn được các vật tư tốt và đảm bảo đúng với tiêu chuẩn chất lượng. Đây cũng được xem là phương pháp để các chủ đầu tư có thể tự đánh giá dự án của mình một cách chính xác chất lượng các loại vật liệu và thiết bị thi công mà đơn vị thầu phụ sắp triển khai tiến hành tại công trường. 

ITP trong xây dựng là g

Riêng về việc kiểm tra chất lượng cấu kiện giúp chủ đầu tư và cả nhà thầu đánh giá chính xác được những sai sót trong quá trình thi công để có thể kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý nhất cho toàn bộ công trình

Thử nghiệm và việc đo đạc để chúng ta có thể đánh giá khả năng chịu lực thực tế của cấu kiện, từ đó mà chủ thầu có những sự điều chỉnh và thay đổi hợp lý để đảm bảo sự an toàn của toàn bộ công trình. Những dữ liệu này cũng có thể dự đoán được phần nào về tuổi thọ cũng như độ an toàn của công trình sau này.

kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu, thí nghiệm chất lượng công trình có nhiều hạng mục riêng biệt với những mục đích cụ thể. Tuy nhiên tất cả điều đó chỉ nhằm phục vụ sứ mệnh duy nhất của nhà đầu tư đó là đảm bảo được sự an toàn cũng như chất lượng cũng như tuổi thọ của sản phẩm trong quá trình xây dựng và trong thời gian khai thác.

Bài viết trên đã làm rõ khái niệm ITP trong xây dựng là gì? Cũng như mục đích của từng công đoạn trong việc nghiệm thu, thí nghiệm công trình. Hy vọng với những thông tin này người đọc có thể hiểu thêm về công việc cũng như tác dụng của việc ITP là như thế nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *