Nên Rút Chân Hương Trước Hay Sau Khi Cúng Ông Táo? 

Một trong những công việc cuối năm mà bất cứ hộ gia đình nào cũng làm chính là cúng Ông Táo. Và rút chân hương trước hay sau khi cúng Ông Táo là thắc mắc mà rất nhiều người quan tâm. Vậy nên rút chân nhang trước hay sau khi cúng sẽ được tiết lộ qua bài viết dưới đây. 

Nguồn gốc của tục lệ cúng Ông Táo vào cuối năm 

rút chân hương trước hay sau khi cúng ông táo

Lễ cúng Ông Táo được thực hiện vào ngày 23 tháng chạp hằng năm. Theo dân gian thì vào ngày này, Ông Táo sẽ cưới cá chép bay về trời để trình bày những việc lớn nhỏ mà trong năm qua gia đình gia chủ gặp phải cho Ngọc Hoàng. Ông Táo sẽ về lại nhà trước khi Giao Thừa xảy ra. 

Nguồn gốc của Táo Quân bắt nguồn từ 3 vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ. Tuy nhiên người Việt đã biến sự tích Táo Quân thành 3 vị thần chính là: Thần Đất, thần Nhà và thần Bếp. Tóm lại thì người dân Việt vẫn quen với tên gọi Ông Táo hoặc Táo Quân. 

Ý nghĩa của ngày cúng Ông Táo 

Để được Táo Quân phù trợ thì người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chấu trời vào ngày 23 sau đó đón về ngày 30 tháng chạp. 

rút chân hương trước hay sau khi cúng ông táo

Người xưa quan niệm rằng khi Táo Quân bẩm báo thì Ngọc Hoàng sẽ dựa vào đó để quyết định việc khen thưởng hoặc quở phạt gia chủ. Chính vì thế mà việc cúng Ông Táo được xem như là nghi lễ để Ông Táo “nói tốt” về gia chủ. Có như vậy, những năm tiếp theo gia chủ sẽ được ban cho tài lộc và bình an. 

Ngoài việc mang lại phước lành cho gia chủ mà sự xuất hiện của Táo Quân góp phần ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, luôn giữ cho gia chủ sự bình yên. 

Nên rút chân hương trước hay sau khi cúng Ông Táo?

Cứ mỗi dịp Tết đến, các hộ gia đình bắt đầu tiến hành việc lau dọn và rút tỉa chân hương của năm cũ để loại bỏ những điều không tốt. Đồng thời việc rút chân hương còn thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên và các vị chư thần. 

Việc thắp nhang cả năm khiến bát hương bị đầy và việc dọn dẹp bát hương trở nên khó khăn hơn. Và theo quan niệm của người Việt thì nếu không có việc gì thì không nên đụng vào bát hương để tránh những điều không may mắn. Do đó, khi dọn bát hương người ta chỉ rút hoặc tỉa bớt chân nhang và lau dọn xung quanh bát. Thay vì bưng nguyên bát hương xuống và đổ bỏ phần nhang cũng như cát trong bát. 

rút chân hương trước hay sau khi cúng ông táo

Vậy nên rút chân hương trước hay sau khi cúng Ông Táo là đúng? Thật ra không có quy định cụ thể nào việc rút chân hương trước hay sau. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho rằng nếu không thực hiện việc lau dọn hoặc tỉa chân nhang sau khi cúng Ông Táo thì gia chủ có thể lựa chọn bất cứ một ngày nào trong tháng Chạp.  Các thầy phong thủy cũng cho rằng ngày thích hợp để tỉa chân nhang năm 2021 là ngày 22/12 âm lịch, dương lịch sẽ là ngày 03/02/2021. Tức là nên tỉa chân nhang trước ngày cúng Ông Táo 1 ngày. 

Bạn có thể nắm lưu ý rút chân hương trước hay sau khi cúng Ông Táo dưới đây: 

  • Nếu gia chủ cúng Ông Táo trước ngày 23 tháng chạp thì ngay sau khi cúng xong nên rút tỉa chân nhang và tổng dọn vệ sinh ở nơi thờ cúng
  • Nếu gia chủ cúng vào đúng ngày thì sau khi cúng nên để yên và đợi đến ngày 24, 25 rồi tiến hành rút chân nhang

Một số điều kiêng kị khi cúng Ông Táo cần nắm 

rút chân hương trước hay sau khi cúng ông táo

Lễ cúng Ông Táo về trời không cần phải tổ chức cầu kỳ hoặc long trọng nhưng ít nhất bạn nên tạo sự trang trọng và chu đáo để thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Để buổi cúng diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ mâm cúng và văn sớ thì nên lưu ý một số điều như sau: 

  • Bạn cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, kín đáo và lịch sự nhất có thể để thể hiện sự tôn kính đối với thần linh 
  • Lúc đọc văn khấn nên thành tâm, đọc nghiêm túc, to, rõ ràng và mạch lạc nhất 
  • Hạn chế việc xin tài lộc, sung túc mà thay vào đó nên xin ông Táo những việc tốt đẹp trong năm
  • Không được cúng sau 12 giờ đêm ngày 23 tháng Chạp 
  • Không được để mâm cúng ở dưới bếp 
  • Không được thả cá chép ở vị trí cao xuống dưới

Tục cúng Ông Táo là một trong những nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi thức cúng Ông Táo và trả lời cho câu hỏi nên rút chân hương trước hay sau khi cúng Ông Táo. Hy vọng bạn đã hiểu rõ về tục lệ này và biết cách chuẩn bị nghi lễ thật chỉnh chu và tươm tất cho gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *