Cùng tìm hiểu về thủ tục cưới hỏi miền Trung

Việt Nam có 3 miền Bắc. Trung, Nam vì thế mà phong tục cưới hỏi của các miền cũng khác nhau. Tuy nhiên, phong tục cưới hỏi của miền Trung thường được thực hiện đơn giản hơn các miền khác, không câu nệ vật chất nên cưới hỏi không tốn kém quá nhiều. Bài viết này sẽ đi tìm hiểm các thủ tục cưới hỏi miền Trung.

Các lễ trong thủ tục cưới hỏi miền Trung

thủ tục cưới hỏi miền trung

Thủ tục cưới hỏi miền Trung cũng được thực hiện đầy đủ cả 3 lễ: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Nếu vì địa lý hai gia đình quá xa xôi, đám hỏi có thể được gộp chung với đám cưới. Khi đó sính lễ ăn hỏi sẽ được trình lên trước, sau đó thì nhà gái sẽ mang xuống và cất đi, tiếp theo là nhà trai sẽ trình tiếp những vật phẩm cưới.

Lễ dạm ngõ:

Đối với người miền Trung, nếu là hai gia đình đã có giao hữu hay đã biết đến nhau thì người quyết định cuộc gặp gỡ của hai gia đình. Tuy nhiên, ngày giờ để tiến hành phải được chọn là một ngày giờ lành, tháng tốt và được xem kỹ càng.

Đây là một nghi lễ nhỏ, tuy nhiên nó đóng vai trò quan trọng. Lễ dạm ngõ dù được diễn ra trọng phạm vi gia đình thôi nhưng cả hai gia đình nhà trai và nhà gái đều chuẩn bị những thủ tục cần thiết nhằm mang đến vào ngày diễn ra lễ dạm ngõ để ngày này được diễn ra hoàn hảo và ý nghĩa nhất cho đôi bạn trẻ. Thông thường, cha mẹ đàn trai sẽ chuẩn bị một chai rượu khay trầu cau để mang sang nhà gái và đặt vấn đề về chuyện cưới xin.

thủ tục cưới hỏi miền trung

Người đại diện cho bên nhà trai thường gồm cha mẹ chú rể, người đại diện gia đình (một người lớn tuổi, uy tín và được kính trọng), cùng với những người thân trong gia đình. Với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, không có quá nhiều người thì chỉ cần người đại diện đi cùng chú rể cùng đến nhà gái là được.

Lễ ăn hỏi:

Người miền Trung nổi tiếng là người trọng lễ nghi, khinh tài vật. Vì thế mà lễ ăn hỏi của người miền Trung rất nặng về nghi lễ nhưng lại đặc biệt đơn giản về vật chất. Cũng một phần là do ảnh hưởng từ truyền thống văn hóa cung đình Huế nên phong tục ăn hỏi của người miền Trung cùn rất cầu kỳ và mang nhiều đặc điểm văn hóa của cung đình truyền thống trong lễ ăn hỏi.

thủ tục cưới hỏi miền trung

Các lễ vật bắt buộc phải có trong lễ ăn hỏi của người miền Trung.

  • Mâm quả trầu cau gồm 105 quả cau có ý nghĩa tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc. Thể hiện được tình cảm keo sơn, gắn kết của hai vợ chồng.
  • Mâm quả gồm trà và 2 chai rượu: dù tên là mâm trà và rượu nhưng trong mâm quả này còn có thêm phong bì tiền và vàng cưới. Thông thường mẹ chồng sẽ trao phong bì tiền mừng cho cô dâu, còn phong bì tiền được để trong mâm quả sẽ đưa cho cha mẹ cô dâu. Số tiền này sẽ được bố mẹ cô câu cho lại đôi vợ chồng. Khi nhà trai ra về, mâm quả sẽ được trao trả lại và khay quả được để trống và không được lật ngửa nắp ngụ ý mâm quả đã được nhà gái chấp nhận.
  • Mâm quả đựng bánh kem đính hôn.
  • Mâm ngũ quả: thường mâm này sẽ được đặt để kết thành rồng phượng.
  • Nem chả: số lượng nem chả tùy theo mỗi gia đình nhưng số lượng phải là cặp chẵn.

Ngoài những những mâm quả bắt buộc thì tùy theo điều kiện của hai bên gia đình có thể thêm những lễ vật khác. Với những gia đình khá giả thì có thêm mâm đựng áo dài cô dâu mặc trong lễ ăn hỏi, trang sức,…

Lễ cưới trong thủ tục cưới hỏi miền Trung

thủ tục cưới hỏi miền trung

Không như các miền khác lễ cưới phải được tổ chức linh đình và náo nhiệt. Thủ tục cưới miền Trung không ồn ào, chủ yếu thiên về cách hành xử và các nghi thức diễn ra. Trước khi nhà trai vào nhà gái, đoàn rước dâu phải cử một người trong tộc đem khay rượu nhà xin làm lễ rước dâu. Sính lễ đám cưới cũng kèm là 5 mâm quả tương tự đám hỏi. Nếu nhà gái có bàn thờ gia tiên, nhà trai phải mang theo cặp nến hồng để gắn lên chân nến đã được nhà gái chuẩn bị sẵn.

Việc thưa gửi thường được hai bên gia đình chuẩn bị rất kỹ và cầu kỳ, không được bỏ sót bất kỳ điều gì. Vị chủ hôn thường là người cao niên trong dòng tộc, không có tuổi kỵ với đôi vợ chồng mới. Sau đó đoàn đưa dâu của nhà gái sẽ cùng cô dâu sang nhà trai để tiếp tục làm lễ. Thông thường các nghi thức thường diễn ra nhẹ nhàng, không quá ồn ào. Sau khi ễ ở nhà trai kết thúc, cô dâu chú rể sẽ bưng khay trầu cau và thước lá ra cổng để tiễn nhà gái ra về. Nhà gái sẽ lấy miếng trầu hoặc điếu thuốc và bỏ vào khay những đồng tiền lẻ để cầu may mắn.

Trên đây là những thông tin về thủ tục cưới hỏi miền Trung cho những bạn đang cần tham khảo. Tuy nhiên những thông tin trên chỉ là tham khảo, thủ tục chính xác còn phải tùy theo từng tỉnh sẽ có những thay đổi khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *